Khái niệm và vai trò của giáo viên tiểu học

1/Khái niệm giáo viên tiểu học

-Đặc điểm nghề dạy học ở tiểu học là “nghề đậm đặc tính sư phạm “. Người giáo viên tiểu học vừa dạy các bộ môn , vừa là giáo viên chủ nhiệm, quản lý trực tiếp , toàn diện học sinh của lớp mình phụ trách , chịu trách nhiệm về chương trình giảng dạy , phối hợp với các giáo viên năng khiếu (nếu có ) , giáo viên tổng phụ trách Đội để hoàn thành kế hoạch giáo dục . Ngoài ra , người giáo viên tiểu học còn phải luôn luôn học tập , bồi dưỡng nâng cao trình độ , để đạt và và vượt chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Khái niệm và vai trò của giáo viên tiểu học
Khái niệm và vai trò của giáo viên tiểu học

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp. Bạn cần đến dịch vụ viết luận văn tốt nghiệp  tại Tp HCM, Hà Nội và các tỉnh thành khác,… để giúp mình xóa bỏ những rắc rối về lỗi gây ra khi không sử dụng thành thạo phần mềm này?

Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn, luận án hay đồ án, khóa luận tốt nghiệp, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

* Đặc điểm họat động của giáo viên tiểu học .

-Là người trang bị kiến thức ban đầu , tuy không sâu , nhưng trải rộng . Vì vậy , người giáo viên tiểu học phải được tiếp thu nhiều bộ môn khoa học cơ bản .Trong tình hình hiện nay , người giáo viên tiểu học hầu như phải dạy tất cả các môn học kể cả những bộ môn năng khiếu như Hát , Vẽ , Thể dục ,…Bởi vậy , người giáo viên tiểu học phải có sự rèn luyện cả về lý thuyết lẫn thực hành. Đó là nhu cầu bắt buộc.

-Giáo viên tiểu học là ai ? Họ là người thầy đầu tiên trong cuộc đời của người học sinh ,Họ hình thành nhân cách ban đầu cho những mầm non , những chủ nhân tương lai của một đất nước . Người giáo viên tiểu học khắc dấu ấn rất sâu đối với sự hình thành nhân cách của học sinh . người giáo viên tiểu học là “ thần tượng” của các em học sinh tiểu học “ . Những lời nói , thái độ , cử chỉ , hành vi , lối sống ,… của người giáo viên tiểu học ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến nhân cách học sinh.Bởi những lẽ đó , vai trò của người giáo viên tiểu học rất lớn trong hệ thống giáo dục phổ thông .

-Để giúp học sinh có những bước đầu về sự hình thành kỹ năng tư duy , người giáo viên tiểu học phải có kỹ năng sư phạm.Phương pháp giảng dạy mới, tích cực, có phát huy trí lực học sinh hay không , có tạo cho học sinh sự năng động ,hứng thú , thích tìm tòi cái mới trong cuộc sống hay không cũng bắt đầu từ người giáo viên tiểu học .

-Người giáo viên tiểu học đòi hỏi phải nhiệt tình , đặc biệt là năng lực giao tiếp tốt, phải ứng xử phù hợp trong mọi tình huống vì họ phải tạo mối quan hệ tốt đẹp với phụ huynh , với địa phương để phối hợp giáo dục.

2./ Vai trị của người giáo viên tiểu học.

* Những nhân tố cơ bản quy định vai trò giáo viên tiểu học:

-Vị trí của cấp học , bậc học trong hệ thống giáo dục quốc dân

-Đặc điểm của đối tượng học tập

-Đặc điểm của người truyền thu kiến thức

Vai trò của người giáo viên tiểu học phát huy bao nhiêu thì chất lượng của bậc học tốt hơn bấy nhiêu , tạo cơ sở để nâng cao chất lượng giáo dục ở các bậc học sau .Qua phần đặc điểm hoạt động của giáo viên tiểu học , ta thấy , rõ ràng người giáo viên tiểu học có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp kiến thức nền tảng và xây dựng nhân cách ban đầu , thời kỳ phát triển nhanh của học sinh tiểu học .

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay , trong nền kinh tế tri thức ,nhân loại trải qua thời kỳ mới – Kỷ nguyên thông tin .Trí năng và tri thức của con người trở thành nguồn vốn chủ yếu của xã hội ngày nay. Các quan niệm sư phạm quen thuộc đã biến đổi . Tuy thế , vai trò của người giáo viên vẫn có ý nghĩa quyết định chất lượng – mang ý nghĩa cốt lõi của giáo dục . Người giáo viên phải giỏi hơn , năng động hơn , sáng tạo hơn. Họ phải có năng lực thực sự . Có vốn kiến thức căn bản trải rộng và có kỹ năng sư phạm .

Trong việc đổi mới chương trình sách giáo khoa bậc tiểu học đã thực hiện ở những năm qua cho thấy để đáp ứng mục tiêu mới của giáo dục,người giáo viên tiểu học đòi hỏi phải rèn luyện kỹ năng sư phạm và trau dồi kiến thức chuyên môn.

Nghị quyết TW2 ( Khóa VIII) cũng đã khẳng định “ Giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng của giáo dục và được xã hội tôn vinh”.

Trong thời đại hội nhập, nền kinh tế tri thức , trong xu thế mà con người đang tồn tại trong thế giới phẳng , thông tin có thể đến với từng người chúng ta một cách nhanh nhất và phong phú nhất.Vai trò của người giáo viên có thay đổi đáng kể.

*Vai trò củ thể của người giáo viên

Theo Luật giáo dục , vai trò của người giáo viên được nêu cụ thể bao gồm:

-Vai trò thiết kế

-Vai trò tổ chức

-Vai trò người lãnh đạo , chỉ huy , động viên ,cổ vũ

-Vai trò người đánh giá

Chiến lược phát triển giáo dục 2001-2010 đã nêu ra việc hoàn thiện định mức lao động , chế độ làm việc , chế độ chính sách đối với nhà giáo để tạo điều kiện , động lực và phát huy hơn nữa vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Một số kiến thức lý luận về giáo dục hướng nghiệp trong trường THPT

Khái niệm quản lý trường học, giáo dục hướng nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *