Ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính

Ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính
4.9 (98.72%) 125 votes

1. Khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì

Hiệu ứng nhà kính, có nghĩa từ effet de serre trong tiếng Pháp, do nhà toán học người Pháp Jean Baptiste Joseph Fourier lần đầu tiên đặt tên vào năm 1824 thông qua một vụ nổ mạnh trong khí quyển làm nhiệt độ của một vùng tăng lên.

Các nhà khoa học giải thích: Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

Tham khảo thêm các dịch vụ khác của Luận Văn 1080:

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp. Bạn cần đến dịch vụ viết luận văn thuê  tại Tp HCM, Hà Nội và các tỉnh thành khác,… để giúp mình xóa bỏ những rắc rối về lỗi gây ra khi không sử dụng thành thạo phần mềm này?

Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn, luận án hay đồ án, khóa luận tốt nghiệp, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

2. Hiệu ứng nhà kính xảy ra khi nào

Hiệu ứng nhà kính tác động đến hai địa cực một cách mạnh mẽ: 125 hồ ở Bắc Cực đã biến mất trong vài thập kỷ qua. Lý do: Tảng băng vĩnh cửu ở dưới đáy hồ, vốn đã tồn tại từ hàng triệu năm, đã tan chảy, khiến nước thấm qua đất và hồ cạn đi. Khi các hồ biến mất, các hệ sinh thái phụ thuộc vào chúng cũng biến mất theo.

3. Ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính lên trái đất

Nhiệt độ của trái đất tăng cao

Hiệu ứng nhà kính diễn ra khi khí quyển chứa khí đã hấp thụ tia cực quang. Khi hơi nóng từ mặt trời vào Trái Đất đã bị giữ lại ở tầng đối lưu, tạo ra hiệu ứng nhà kính ở bề mặt các hành tinh hoặc các vệ tinh.

Nhiệt độ bề mặt trái đất được tạo nên do sự cân bằng giữa năng lượng mặt trời đến bề mặt trái đất, và năng lượng bức xạ của trái đất vào khoảng không gian giữa các hành tinh

Sự biến mất của các hồ

Hiệu ứng nhà kính tác động đến hai địa cực một cách mạnh mẽ: 125 hồ ở Bắc Cực đã biến mất trong vài thập kỷ qua. Lý do: Tảng băng vĩnh cửu ở dưới đáy hồ, vốn đã tồn tại từ hàng triệu năm, đã tan chảy, khiến nước thấm qua đất và hồ cạn đi. Khi các hồ biến mất, các hệ sinh thái phụ thuộc vào chúng cũng biến mất theo.

Biến dạng các công trình

Tình trạng Trái đất nóng lên không chỉ làm băng ở địa cực bị tan chảy, mà ngay cả lớp băng vĩnh cửu bên dưới bề mặt Trái đất cũng bị ảnh hưởng.  Hiện tượng này làm cho hoạt động co rút của lớp vỏ Trái đất xảy ra thường xuyên hơn, tạo ra nhiều vết nứt, làm biến dạng nhiều công trình hạ tầng như đường sắt, đường cao tốc và nhà cửa. Đây cũng là nguyên nhân gây sạt lở đất, đá.

Tác động của hiệu ứng nhà kính gây ra sự hủy diệt kỳ quan thế giới

Những tác động trực tiếp của hiệu ứng nhà kính có thể phá hoại với tốc độ nhanh khủng khiếp các công trình cổ kính nhân tạo cũng như các kỳ quan thiên nhiên. Chẳng hạn như Sukhothai, một thành phố 600 tuổi và từng là kinh đô của Vương quốc Thái Lan, đã bị phá hủy bởi các trận lũ.

Ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính khiến vệ tinh quay nhanh hơn

Các phân tử của khí carbon dioxide, nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính, đã dần tách khỏi bề mặt Trái đất để vươn lên không trung, tạo ra các lực cản khiến các vệ tinh nhân tạo giảm tốc độ, các kỹ sư phải thường xuyên tác động để đưa chúng về đúng quỹ đạo. Tuy nhiên, khi lượng carbon dioxide ở tầng ngoài cùng của khí quyển tăng lên, khiến không khí trở nên lạnh và ổn định hơn, lực cản chúng tạo ra sẽ giảm đi, khiến cho các vệ tinh quay nhanh hơn.

Thay đổi nhịp sinh học của động vật từ ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính khiến mùa Xuân bắt đầu sớm hơn, gây ra những chuỗi tác động lên động vật: do thực vật nở hoa sớm hơn, những động vật ăn cây cỏ, theo nhịp sinh học đã hình thành từ 3 thế hệ, sẽ không kịp sinh con vào thời gian mà lượng thức ăn phong phú. Chỉ những loài điều chỉnh được nhịp sinh học để bắt nhịp với chu kỳ sinh sản của cây cối mới có cơ hội duy trì nòi giống và truyền thông tin di truyền cho thế hệ sau.

Sự di cư của động vật lên vùng cao

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nhiều loài động vật, tiêu biểu là chuột và sóc, đã di chuyển lên những vị trí cao hơn để sinh sống do những thay đổi khí hậu ở môi trường. Những động vật ở vùng cực, chẳng hạn như chim cánh cụt hay gấu Bắc Cực, cũng phải đối diện với tình trạng nguy hiểm khi khối băng, vốn là môi trường sống tự nhiên của chúng đang tan dần.

Do ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính nên núi “lớn lên”

Dãy Alps và nhiều dãy núi khác đã cao dần lên trong suốt một thập kỷ qua nhờ sự tan chảy của những lớp băng trên đỉnh. Trước kia, sức nặng của nhưng lớp băng này tác động tới bề mặt Trái đất, khiến các dãy núi thấp xuống. Khi băng tan, sức nặng đó được dỡ bỏ, vùng đất bên dưới nhô lên khiến các dãy núi vươn lên với tốc độ nhanh hơn.

Chứng “ hắt hơi ” gia tăng bởi hiệu ứng nhà kính xảy ra

Dưới tác động của hiệu ứng nhà kính, số người mắc các bệnh dị ứng theo mùa và hen suyễn ngày càng tăng lên trong những thập kỷ qua. Ngoài những thay đổi trong lối sống và tình trạng ô nhiễm môi trường là những điều kiện khiến con người dễ tổn thương hơn trước những tác nhân gây dị ứng, thì lượng carbon dioxide trong khí quyển và nhiệt độ cao là nhân tố quan trọng khiến thực vật nở hoa sớm và tạo ra nhiều phấn hơn. Phấn hoa là một trong những tác nhân gây dị ứng hàng đầu.

Với sự ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính thì bùng nổ thực vật ở Bắc cực

Tại Bắc cực, thực vật thường bị vùi dưới băng trong phần lớn thời gian của năm. Giờ đây, dãy băng chảy sớm hơn vào mùa Xuân, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển của chúng. Các nhà khoa học cho biết, nồng độ của sắc tố chlorophyll (được tạo ra trong quá trình quang hợp của thực vật) ở Bắc Cực ngày nay cao hơn nhiều so với trước. Điều này cho thấy số lượng thực vật ở đây ngày càng tăng lên.

Cháy rừng thường xuyên xảy ra hơn do ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính khiến tuyết tan sớm, tình trạng khô hanh ở các khu rừng trầm trọng hơn, hỏa hoạn dễ phát sinh và lây lan. Trên thực tế, số vụ cháy rừng tăng khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Các nhà khoa học cho rằng sự tăng lên của nhiệt độ và tình trạng tan sớm của tuyết là nguyên nhân chính khiến lửa dễ xuất hiện và lan ra các khu rừng.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bài trên phần mềm SPSS, EVIEW hay STATA? Bạn cần đến dịch vụ chạy spss để giúp mình xóa bỏ những rắc rối về lỗi gây ra khi không sử dụng thành thạo phần mềm này?

Khi gặp khó khăn về vấn đề phân tích kinh tế lượng hay gặp vấn đề về chạy SPSS, Eview, Stata hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua

4. Ngăn chăn sự ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính

Dưới đây là một số ý tưởng mà chúng ta bảo vệ môi trường và làm giảm đi sự ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính tới trái đất hiện nay:

– Tìm ra phương thức vẫn chuyển khác. Ví dụ như dùng chung xe cộ với gia đình và bạn bè hạn chế sử dụng xe cơ giới thay vào đó là chúng ta nên đi bộ hoặc cưỡi ngựa

– Tái sử dụng những gì có thể dùng được .

– Báo cáo với các tổ chức có thẩm quyền và đưa ra vấn đề thảo luận của sự ấm dần lên của trái đất là cần được quan tâm.

Như vậy chúng ta đã hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính tới trái đất của chúng ta. Tôi hi vọng các bạn đọc sẽ hiểu được vấn đề quan trọng mà thế giới loài người phải đối mặt và cần đưa ra giải phát thích

Bài viết có thể xem thêm:

khái niệm du lịch

hình thức bài báo cáo thực tập

xã hội hoá là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *